kiến thức
Mẹ càng hay nói, con càng thông minh

Những “bài tập” để phát triển não bộ cho bé sơ sinh rất đơn giản, chỉ cần thông qua việc nói, đọc và hát của người lớn. Thực hiện những hoạt động này thường xuyên sẽ giúp tạo ra những liên kết trong não bộ của trẻ. Tuy nhiên, không có nhiều ông bố, bà mẹ nắm được bí quyết này. Dưới đây là những suy nghĩ sai lầm thường gặp.

Sai lầm 1: Không cần nói chuyện với bé

Bạn nghĩ rằng con mới có 1 tuần tuổi, dù bạn có nói gì bé cũng không hiểu và không thể đáp lại ư? Thực ra, bé vẫn lắng nghe không sót một từ nào đâu. Những khớp thần kinh trong bộ não đã bắt đầu hình thành từ khi bé chào đời. Những liên kết này sẽ định hình cách con bạn học hỏi, suy nghĩ và phát triển trong suốt cuộc đời về sau. Bé cần bạn trợ giúp để mở rộng trí tò mò, óc khám phá của mình.

Sai lầm 2: Bé chưa biết chơi đùa

Vui chơi giúp tạo ra những kích thích giúp bé học hỏi. Vì vậy, khi bạn tập cho bé nằm sấp, bạn có thể cùng nằm xuống, hát cho bé nghe hoặc chỉ cho bé những đồ vật đầy màu sắc trên giường. Các em bé rất thích nhìn khuôn mặt của bố mẹ. Bé sẽ quan sát cử động đôi môi của bạn và cố bắt chước theo.

Sai lầm 3: Ba mẹ không thể can thiệp đến trí thông minh của bé

Nếu bạn cho rằng trí thông minh là di truyền thì nên thay đổi đi nhé. Chính những hoạt động và trải nghiệm hằng ngày sẽ quyết định cách mà tế bào não hình thành và kết nối với nhau. Thực tế, các nghiên cứu cho thấy bé được nghe nói chuyện, đọc sách và hát nhiều hơn sẽ có một vốn từ rộng, học tập tốt cùng với cơ hội thành công lớn hơn trong tương lai.

Sai lầm 4: Bé còn quá nhỏ để học

Nếu bạn đợi đến mẫu giáo thì đã muộn để khởi đầu việc học ở bé. Ba mẹ chính là người thầy đầu tiên của bé. Nhưng bạn không cần đến một giáo án. Những trò chơi đơn giản như hú – hà cũng chính là thời gian “lên lớp” của bạn. Việc khuyến khích khả năng ngôn ngữ và phản ứng của bé có thể đẩy nhanh sự phát triển ngôn ngữ của con.

Giúp bé thông minh

Sai lầm 5: Bé cần nhiều đồ chơi, băng nhạc để kích thích trí não

Chưa có một chứng cứ nào cho thấy rằng những món đồ chơi mắc tiền có thể giúp bé tăng thêm trí thông minh. “Đồ chơi” lý tưởng nhất cho bé chính là bạn! Việc bạn nói chuyện, hát hay đọc sách cho con nghe chính là hoạt động có khả năng ảnh hưởng cao nhất đến trí thông minh của bé. Thử đặt con vào xe đẩy hoặc bế bé đi dạo một vòng, chỉ cho con kia là con bướm, kia là bông hoa… Tiếp đến, dùng bộ đồ làm bếp để tạo ra những tiếng lách cách, một kiểu “âm nhạc” đầy thú vị. Chọn những quần áo màu sắc và chỉ cho bé xem… Có rất nhiều cách để giúp con học mà không cần phải mua gì cả.

7009